ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ Khanom.SiamFreestyle.com เชิญสัมผัสกับสถานที่ท่องเที่ยว ที่น่าสนใจต่างๆและข้อมูลที่พัก ร้านอาหารจากเราครับ

เครื่องมือนักเดินทาง

จองที่พักอุทยานแห่งชาติ แผนที่เส้นทางท่องเที่ยวไทย พยากรณ์อากาศ ทิป เทคนิคการถ่ายภาพ

 

สถานที่ท่องเที่ยว

คู่มือสถานที่ท่องเที่ยวเกาะสมุยฉบับสมบูรณ์

คำนวนระยะทาง

กิโลเมตร

ข้อมูลทั่วไป ของหาดพระใหญ่
หาดพระใหญ่ และ หาดเชิงมน ตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือของเกาะ เป็นชายหาดแคบๆมีแนวโขดหินตามแนวหาด มีลักษณะเป็นส่วนตัวและเงียบสงบ เหมาะแก่การเล่นน้ำเนื่องจากมีแหลมยื่นลงไปในทะเล บางแห่งจะมีแนวปะการังน้ำตื้นให้นักท่องเที่ยวได้ชมในเวลาที่น้ำลงสามารถ เดินเท้าไปยังเกาะสม บริเวณหาดแห่งนี้สามารถหาที่พักในราคาที่ไม่สูงจนเกินไปได้ถัดจากหาดเชิงมน จะถึงหาดพระใหญ่ซึ่งมีถนนเชื่อมต่อไปยังเกาะฟานเกาะเล็กๆที่ประดิษฐานพระ พุทธโคดม หรือ พระใหญ่ พระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดหน้าตักกว้าง 5 วา 9 นิ้ว และเป็นที่ตั้งสำนักวิปัสสนากรรมฐานสำหรับผู้ปฏิบัติธรรมพักอาศัย อยู่ห่างจากหน้าทอนประมาณ 17 กม.เมื่อวันที่24 เมษายน 2505พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมนาถได้เสด็จมาทรง นมัสการ ชาวเกาะสมุยจึงถือเป็นประเพณีมีงานนมัสการพระใหญ่สืบมา

 สักการะพระใหญ่ :: หาดพระใหญ่ - เกาะสมุย

หาดพระหญ่ เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี : ภายในวัดจะมีบันไดเพื่อขึ้นไปสักการะพระใหญ่ครับ เมือเข้ามาที่วัดนี้ก็จะได้ยินเสียงบทสวดที่ทางวัดเปิดออกอากาศช่างได้ บรรยากาศถึงธรรมมะจริงๆครับ

 มะพร้าวงาม :: หาดพระใหญ่ - เกาะสมุย

หาดพระหญ่ เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี : ถึงแม้จะไม่ได้ขึ้นไปที่พระใหญ่แต่เพียงแค่นั่งชมวิวอยู่ฝั่งตรงข้ามก็สบาย จนแทบจะหลับแล้วครับเพราะลมพัดเย็นดีมาก

ฐานพระ :: หาดพระใหญ่ - เกาะสมุย

หาดพระหญ่ เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี : ด้วยหน้าตักที่กว้างถึง 5 วา 9 นิ้ว ทำให้พระใหญ่นั้นดูยิ่งใหญ่สมชื่อจริงๆครับ

 ชาวต่างชาติก็มาไหว้ด้วย :: หาดพระใหญ่ - เกาะสมุย

หาดพระหญ่ เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี : ที่นี่ ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติก็ต่างเข้ามาไหวพระกันครับ น่าปลื้มใจจริงๆ

พระใหญ่ :: หาดพระใหญ่ - เกาะสมุย

หาดพระหญ่ เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี : ที่แห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานพระใหญ่ที่ชาวเกาะสมุยเคารพนับถืออีกทั้งยังเป็น ที่ที่มีวิวสวยงามอีกด้วย

ริมตลิ่งฝั่งตรงข้าม :: หาดพระใหญ่ - เกาะสมุย

หาดพระหญ่ เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี : เมื่อยื่นอยู่บริเวณตลิ่งฝั่งตรงข้ามพระใหญ่ก็จะเห็นวิวทิวทัศน์ของเกาะเล็ก เกาะน้อย และตรงนี้สามารถมองเห็นเกาะพะงันได้อีกด้วย

วิวด้านบน :: หาดพระใหญ่ - เกาะสมุย

หาดพระหญ่ เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี : เมื่อมองจากด้านบนก็จะเห็นหาดพระใหญ่ครับ

ระฆังมงคล :: หาดพระใหญ่ - เกาะสมุย

หาดพระหญ่ เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี : ผู้ที่ขึ้นมาสักการะพระใหญ่ก็จะขึ้นมาตีระฆังนี้แหละครับ เพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิต

กิจกรรมที่น่าสนใจ ในหาดพระใหญ่

การเดินทาง ไปยังหาดพระใหญ่

จากหน้าทอนใช้ถนนสายรอบเกาะไปทางหาดบางปอไปจนถึงทางแยกตรงบริเวณหลัก กิโลเมตรที่ 34 - 33 เลี้ยวเข้าไปใช้ถนนเลียบหาดจะถึงหาดพระใหญ่และต่อไปหาดเชิงมน